X


Kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Tình huống Hành chính - Công tác dân vận

 1. Cán sự
  Bắt đầu vào 09-07-2010, 03:44 PM
  Đã viết: 4 bài thảo luận
  hoangtugold is offline
  11547 lượt xem
  #1

  Default Tình huống Hành chính - Công tác dân vận

  em đang rất tham khảo cách xử lý các tinh huống sau để làm bài thi:
  Câu hỏi tình huống:


  Tình huống 1:
  Nhà bà 6 và nhà ông 5 cạnh nhau. Khi sửa nhà bà 6 làm thêm mái tôn che mưa nhưng không làm đường ống thoát nước, nên khi trời mưa nước từ mái tôn nhà bà 6 chảy qua mái nhà ông 5 và thấm xuống các phòng bên dưới. khi ông 5 yêu cầu bà 6 làm ống thoát nước thì bà 6 cho rằng việc nhà ông 5 thấm là do trần nhà ông 5 không xử lý chống thấm, việc này không liên quan đến bà.
  Trong trường hợp này với tư cách là cán bộ chính quyền làm công tác dân vận, anh chị giải quyết ntn?


  Tình huống 2:

  Ông 7 Chí và ông 9 Đỏ tranh chấp với nhau vế ranh giới đất. ông 9 gửi đơn đến UBND xã để yêu cấu giải quyết tranh chấp trên. UBND xã đã tổ chức hào giải và lập BB hoà giải thành, 5 ngày sau UBND xã tổ chức đo đạt lại hiện trạng sử dụng đất thì ông 9 Đỏ thay đổi ý kiến so với kết quả hoà giải ban đầu và cương quyết không chấp nhận kết quả hoà giải ban đầu. Anh chị giải quyết tình huống trên ntn?

  Tình huống 3:

  Ông Hai là người ở xã X huyện T cho rằng mức đền bù đất của ông quá thấp (theo giá đất nông nghiệp trên phần DT nhà cấp 4 mới xây dựng, sau khi có thông báo giải toả) nên ông đã nhiều lần làm đơn khiếu nại và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xong. Nhưng ông không đồng ý. Ông đến phòng tiếp dân huyện T đẻ nộp đơn khiếu nại. Sau khi xem xét giấy tờ chị bé Ba – CB tiếp dân thấy vụ việc của ông giải quyết xong, đúng pháp luật và đã có hiệu lực pháp luật nên chị không tiếp nhận đơn khiếu nại của ông. Ông Hai la lối cho rằng CB bao che nhau không tiếp nhận đơn khiếu nại của ông và có nhiều lời lẻ xúc phạm chị bé Ba. Trong trường hợp này, là CB phòng tiếp dân, anh chị giải quyết như thế nào?


  Tình huống 5:

  Ông B là CB huyện C, con trai lớn của ông B có tranh chấp về lối đi với nhà ông Bí, 2 bên đã được hoà giải nhiều lần nhưng không thành (do con trai ông B mua lại mảnh đất trước nhà ông Bí, khi làm sổ thì lối đi chung đã trở thành đất của con ông B) gia đình ông Bí cứ sử dụng lối đi này. Trước hành vi ngang ngược đó, ông Bí đã làm đơn khiếu nại về việc cấp sổ cho con trai ông B đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết và tố cáo nhà ông B có hành vi xúc phạm gia đình ông.
  Khi biết ông Bí khiếu nại, tố cáo, ông B doạ sẽ trả thù nếu ai tố cáo gia đình ông. Ông đã dùng chức vụ của mình để can thiệp vào việc KN, TC đó. Trong trường hợp đó anh chị giải quyết ntn?

  Tình huống 6:
  Hiện nay việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến chính sách đất đai là vấn đề “nóng”. Theo Anh, chị biện pháp nào để giảm bốt tình trạng này? Nêu 1 số kinh nghiệm trong công tác vận động?

  Tình huống 7:
  Khi thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm đường giao thông nông thôn. Là cán bộ chính quyền, anh, chị vận động, thuyết phục như thế nào để nhân dân cùng làm với nhà nước?

  Tình huống 8:
  Ở địa phương, khi phát động phong trào hay có việc gì cần sự đóng góp ý kiến, công sức của nhân dân. Là cán bộ chính quyền, anh chị vận động như thế nào?

  Tình huống 9:
  Theo anh chị trường hợp nào cho là lãng phí. Đề xuất phương hướng, biện pháp khắc phục.

  Tình huống 10:

  Bà 2 có tài sản 800.000.000đ, bà có 3 người con là Sang, Phú, Quý. Chồng bà đã chết. Chị Sang có chồng và 02 người con, anh Phú có vợ và 02 con, anh Quý có 1 vợ và 02 con, nhưng anh đã chết trong 1 vụ tai nạn giao thông. Bà 2 chết không để lại di chúc, vợ và 02 con anh Quý khiếu nại đòi chia di sản thừa kế. Theo anh chị, xử lý tài sản trên ntn?

  Tình huống 11:

  Khi địa phương huy động các khoản đóng góp của nhân dân như xoá đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình thương, làm đường giao thông nông thôn… là cán bộ chính quyền, anh chị sẽ làm gì để công khai nội dung của việc huy động đó cho nhân dân biết?

  Tình huống 12:

  Nếu anh chị biết 1 cán bộ nhũng nhiễu, hạch sách nhân dân để thực hiện hành vi vụ lợi và người bị nhũng nhiễu vì muốn công việc sớm được giải quyết xong mà sẳn sàng đưa hối lộ cho cán bộ này. Là cán bộ chính quyền anh chị làm gì để ngăn chăn hành vi trên?

  Tình huống 13:

  Anh chị đánh giá như thế nào về thái độ trách nhiệm, lề lối làm việc và năng suất, chất lượng, hiệu quả của cán bộ công chức hiện nay? giải pháp nào khắc phục những tồn tại, yếu kém?

  Tình Huống 14:

  Một số người chưa có ý thức trong việc thực hành tiết kiệm , chống lãng phí, thường sử dụng các thiết bị điện, nước… vào mục đích không chính đáng, gây lãng phí tài nguyên thiên nhiên, tiền củ, công sức của nhân dân. Theo anh chị nên vận động người đó như thế nào? Nếu sau khi vận động mà người đó không thực hiện thì phải làm gì?

  Tình huống 15:

  Đến ngày hẹn giao trả hồ sơ ở 1 xã nọ, bà A và bà B đến nhận hồ sơ theo giấy hẹn nhưng đã gần 8 giờ mà chưa thấy cán bộ đến làm việc. Khoảng 8h30 phút, mới thấy anh C nhân viên bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đến. Hai bà vội chạy đến hỏi:
  - Thưa anh, anh cho tôi lấy hồ sơ đã gửi tuần trước ạ!
  - Hồ sơ gì, ngồi đó, chờ 1 lát giải quyết?
  Nói xong anh C ngồi vào bàn lấy báo ra đọc. Hai bà nhìn nhau lắc đầu. Đến gần 9 giờ hai người rụt rè đến hỏi lần nữa. Anh C nhìn và lớn tiếng hỏi:
  - Hồ sơ gì, sao không nói, nói rõ?
  - Dạ hồ sơ X đó anh!
  - À, hồ sơ đó thằng D giữ rồi, qua bên Uỷ ban kiếm nó đi.
  Nói xong, anh C bình thản ngồi đọc báo tiếp.
  Theo anh chị, cách làm việc của anh C đúng hay sai, tại sao?


  Tình huống 16:

  Một khu phố nọ, chính quyền địa phương tổ chức họp dân để bàn việc làm đường giao thông nông thôn. Người dân có mặt đầy đủ theo giấy mời. Đại diện chính quyền địa phương thông báo yêu cầu, mục đích, nội dung cuộc họp dân: Chính quyền sẽ làm con đường GTNT của khu phố dài 1000m. Nhà nước 70%, dân đóng góp 30%, tổng kinh phí là 100.000.000 đồng. như vậy dân đóng góp 30 triệu đồng. Tuy nhiên bên chính quyền sẽ vận động một số doanh nghiệp hỗ trợ cho bà con, còn lại bao nhiêu để bà con biết mà tính toán đóng góp. Một cán bộ đại diện chính quyền địa phương nói rằng: “Bà con không cần biết doanh nghiệp ủng hộ bao nhiêu mà bá con chỉ cần cho biết, mỗi hộ phải đóng góp bao nhiêu tiền, nếu thấy được thì chính quyền sẽ tiến hành làm, khỏi phải bàn”.
  Theo anh chị, cách làm của cán bộ chính quyền như vậy có thực sự dân chủ chưa? Hướng giải quyết cho hợp lý, hợp tình?


  Tình huống 17:

  Anh Trần Công là công chức phụ trách công tác Văn phòng xã X nhiều lần vi phạm kỷ luật. Chủ tịch UBND xã X thành lập Hội đồng kỷ luật, trong đó có em của anh Trần Công tham dự với vai trò là Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND xã X với tư cách là Chủ tịch Hội đồng kỷ luật đã quyết định: cảnh cáo và hạ bậc lương từ hệ số 2,34 xuống còn hệ số 1,86.
  Thành phần tham gia hộ đồng kỷ luật như thế là hay sai, việc xử lý kỷ luật anh Trần Công như vậy là đúng hay sai? Theo anh chị xử lý tình huống trên hư thế nào?


  Tình huống 18:

  Anh Phạm Tuỳ Thích là cán UBND xã X, khi say rượu đã mở máy vi tính để chơi Game trong giờ làm việc nhưng do xỉn quá nên ngủ quên, không tắt nguồn điện. Trời mưa, sấm chớp làm hư máy vi tính mà anh Thích sử dụng, UBND xã X phải sữa chữa hết 1 triệu đồng. Su đó UBND xã X đã họp quyết định kỷ luật cảnh cáo công chức Phạm Tuỳ Thích vì đây là lần thứ 2 (lần 1 bị khiểm trách). Anh Thích phản ứng dữ dội vì cho rằng UBND xã X xử lý như thế là không đúng.
  Anh chị cho biết các vi phạm của anh Thích và cách xử lý?


  Tình huống 19:

  Địa phương anh chị có 1 số người kéo lên TW khiếu nại, tố cáo về việc quy hoạch giải toả, đền bù đất đai. Họ kéo nhau thành từng đoàn tụ tập trước trụ sở cơ quan TW nhiều ngày liền, gây áp lực với cơ quan nhà nước yêu cầu giải quyết chính sách thoả đáng. Là cán bộ dân vận, anh chị cùng với các ngành chức năng vận động như thế nào để bà con trở về địa phương ổn định cuộc sống?


  Tình huống 20:

  Do quy hoạch và với ý thức chấp hành pháp luật tốt, gia đình anh A đã di dời và nhận tiền bồi thường đất đai nhà cửa theo thông báo của cấp có thẩm quyền. Tuy trong lòng không vui vì số tiền bồi thường quá thấp so với giá trị thực tế của thị trường. Một số hộ khác thì không đồng ý với mức bồi thường như thế nên không chịu di dời và kiên quyết đấu tranh đòi chi trả với mức cao hơn. Ít ra cũng phải bàng 2/3 giá thị trường. Tình trạng trên kéo dài 3 năm sau, các hộ còn lại nhận tiền đền bù với mức gần với mức đã đề nghị trước đây. Anh A thấy vậy cho rằng mình bị thiệt thòi, làm đơn khiếu nại đòi chính quyền phải chi trả thêm cho bằng mức đã trả cho các hộ kia.
  Là cán bộ trực tiếp giải quyết các vụ khiếu kiện của dân, anh chị sẽ giải quyết tình huống trên như thế nào?
  Chỉnh sửa: nguyenvuan, 09-07-2010 lúc 05:52 PM
 2. 19-10-2011, 04:04 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 19-10-2011, 04:04 PM
  Bài viết: 1
  nhonkb is offline
  #2

  Default Tình huống Hành chính - Công tác dân vận

  hướng dẫn ông 5 đến tán bà sáu để hai người hết tranh chấp
 3. 26-10-2011, 08:36 AM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 26-10-2011, 08:36 AM
  Bài viết: 29
  DATINH09 is offline
  #3

  Default Tình huống Hành chính - Công tác dân vận

  sao không ai lên tiếng thế nhỉ? buồn thế ...trả lời đề tài đi chứ, góp phần làm diễn đàn sôi động hơn chứ ...

Tags:

None