X


Kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Sinh viên Hành chính với "Chính phủ giả định"

 1. Điều Hành Diễn đàn
  Bắt đầu vào 25-04-2011, 11:28 PM
  Đã viết: 2,108 bài thảo luận
  nguyenvuan is offline
  4367 lượt xem
  #1

  Post Sinh viên Hành chính với "Chính phủ giả định"

  Ngày 14/4/2011 tại phòng 5A nhà G Học viện Hành Chính, câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học đã tiến hành tổ chức buổi sinhhoạt chuyên môn với chủ đề là “Mô hình hóa phiên họp của chính phủ nước CHXHCN Việt Nam” gọi tắt là chính phủ giả định.Trong buổi sinh hoạt có sự góp mặt của các thầy cô trong ban lãnh đạo Học viện, và lãnh đạo các khoa như:
  - PGS-TS. Lê Thị Vân Hạnh : Phó Giám đốc Học viện.
  - PGS-TS. Nguyễn Hữu Hải: Trưởng khoa Hành chính học.
  - PGS-TS. Lê Thiên Hương: Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật.
  - TS. Đinh Thị Minh Tuyết: Trưởng khoa Quản lý nhà nước về Xã Hội.
  - TS. Nguyễn Ngọc Hiếu : Phó trưởng bộ môn Quản lý nhà nước về Đô thị và
  Nông thôn.
  - ThS Bùi Huy Tùng: Đảng ủy viên phụ trách công tác Thanh niên – phó ban
  Đào tạo – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện.

  Các thầy cô đến tham dự buổi họp "Chính phủ giả định"
  Từ trái qua phải: PGS.TS Lê Thiên Hương, PGS.TS Lê Vân Hạnh;
  TS Đinh thị Minh Tuyết, Ths Phạm thị Nguyệt
  Cùng các thầy cô là giảng viên các khoa và các bạn hội viên trong câu lạc bộ. Buổi “họp chính phủ giả định” được tổ chức ra nhằmmục đích nâng cao khả năng học hỏi, hiểu biết thực tế về các kỳ họp của Chính phủ cũng như có nhận thức đúng đắn về các chủtrương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước cho các Sinh viên Học viện và hội viên trong Câu lạc bộ.

  PGS.TS Nguyễn Hữu Hải - Trưởng Khoa Hành chính học (bên trái) cũng đến tham dự
  Trên tinh thần chung là cọ xát và trao đổi về các kiến thức liên quan tới các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…của đấtnước trong thời gian vừa qua. Buổi chính phủ giả định được Ban chủ nhiệm cũng như các bạn hội viên tổ chức diễn ra như là một phiên họp chính phủ thường kỳ với các thành viên tham gia giữ các chức vụ như Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng chínhphủ, các bộ trưởng và các thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Trong đó tập trung chủ yếu vào các Bộ như: Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Ngân Hàng nhà nước. Sau khi tổ chức khai mạc phiên họp, cũng như thựchiện các nghi thức, các “thành viên chính phủ giả định” đã nghe báo cáo sơ bộ tình hình kinh tế - xã hội trong 3 tháng đầu năm2011 của “Thủ tướng Chính phủ”. Tiếp theo đó, Chính phủ nghe các báo cáo cụ thể của các Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Giaothông vận Tải, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Ngân Hàng nhà nước. Các Sinh viên - Hội viên đảm nhiệm vai trò “ giả định” làcác Bộ Trưởng phải trình báo cáo lên chính phủ đã thực sự có được những kỹ năng và kiến thức nhất định khi phải tìm hiểu và viếtbáo cáo tổng quát về hoạt động của Bộ do mình đảm nhiệm trong 3 tháng đầu năm 2011, cùng với đó là việc chất vấn, trao đổi caucác thành viên chính phủ khác về các vấn đề còn tồn tại, những mặt hạn chế của Bộ đó,cùng với những vấn đề liên đới tới Bộđó…. Dựa vào sự hiểu biết thông thường của sinh viên nói chung về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hôi…thì đó quả thực là một điều rất khó để thực hiện.


  Tuy nhiên, bằng nỗ lực và bằng những quyết tâm rất lớn, các hội viên đã thực sự khẳng định được mình thông qua phiêntranh luận, chất vấn tại “ Chính phủ”. Và bất ngờ hơn nữa, việc trả lời chất vấn một cách tự tin, khoa học và đầy tính thuyết phụccủa các “Bộ Trưởng giả định” đã một lần nữa khẳng định kiến thức, kỹ năng và sự trưởng thành của các hội viên trong Câu lạc bộsinh viên nghiên cứu khoa học Học viện Hành chính.

  Ngoài các bộ trưởng phải thực hiện báo cáo và chịu sự chất vấn của Thủ Tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ thì cácthành viên đảm nhận vai trò là các bộ trưởng khác cũng có những chất vấn về những vấn đề mà các bộ vừa thực hiện báocáo. Các hội viên đã thực sự tích cực trong việc tìm hiểu các kiến thức có liên quan, các vấn đề mà xã hội đang quan tâm…tạo nênsự sôi nổi, hào hứng cho buổi họp Chính Phủ giả định. Các vấn đề được đặt ra không chỉ mang tính xã hội mà còn mang tính chấtchuyên môn, sự tổng hợp hiểu biết và phải có một cái nhìn tổng quan, phương pháp tranh luận dựa theo sự hiểu biết cá nhânkết hợp với các tài liệu đã làm cho chính phủ giả định trở thành phiên họp chính phủ thường kỳ. chính phủ giả định đã gặt hái được những gì mà Ban chủ nhiệm CLB cũng như các hội viên mong muốn.


  TS Nguyễn Ngọc Hiếu (Bên trái) và Ths Bùi Huy Tùng (Bên Phải) phát biểu tổng kết, đánh giá buổi họp
  Bên cạnh những gì đã đạt được vì những điều kiện vật chất cũng như vốn kiến thức, sự hiểu biết còn hạn chế và đặc biệt đây làmột hoạt động được tổ chức lần đầu tại Học viện, nên chính phủ giả định vẫn còn chưa thực sự đạt được tính chuyên nghiệp,chưa nêu bật được những vấn đề cần quan tâm và chưa nêu được giải pháp giải quyết triệt để những gì còn tồn tại. Một số cácbạn sinh viên đảm nhiệm các vai trò bộ trưởng chưa phát huy hết khả năng và còn rụt rè thiếu mạnh dạn trao đổi và phát biểu.
  Tuy nhiên, với những gì làm được, có thể nói buổi họp “Chính phủ giả định ngày 14 tháng 4 năm 2011” sẽ là tiền đề, là động lựcquan trọng góp phần thúc đẩy, nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng cho sinh viên Học viện Hành chính nói chung và hội viên Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học nói riêng.
  Nothing
  E-mail: an.nguyen@055.vn
 2. 26-04-2011, 07:55 PM
  Điều Hành Diễn đàn
  Bắt đầu vào 26-04-2011, 07:55 PM
  Bài viết: 1,543
  Tuấn Public is offline
  #2

  Default Sinh viên Hành chính với "Chính phủ giả định"

  Sau thành công của Quốc hội giả định năm ngoái, chúng ta lại có thêm Chính phủ giả định, hy vọng CLB Nghiên cứu Khoa học Học viện Hành chính sẽ tiếp tục có những chương trình bổ ích và giá trị.
  Cảnh báo: Những thành viên cố tình spam, quảng cáo để tăng số lượng bài viết tại Diễn đàn Sinh viên Hành chính sẽ bị banned (nickname + IP) vĩnh viễn mà không cần báo trước./.
 3. 27-04-2011, 10:27 AM
  Quản lý Diễn đàn
  Bắt đầu vào 27-04-2011, 10:27 AM
  Bài viết: 784
  Trần Phú is offline
  #3

  Default Sinh viên Hành chính với "Chính phủ giả định"

  Với sự thành công của Quốc hội giả định lần 1 và Chính phủ giả định, theo thông tin nhận được trong thời gian tới CLB Nghiên cứu Khoa học sẽ tổ chức Quốc hội giả định lần 2!
  Email: tranphu@hanhchinh.com.vn

 4. 28-04-2011, 03:19 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 28-04-2011, 03:19 PM
  Bài viết: 210
  thienvu is offline
  #4

  Default Sinh viên Hành chính với "Chính phủ giả định"

  Về Quốc Hội giả định thì mình không đi xem nên không có ý kiền nhưng về Chính Phủ giả định thì mình có mặt ở đó và mình có một vài góp ý !
  -về nhưng kiến thức , số liệu mà các bạn đưa ra về tình hình kinh tế xã hội đất nước ba tháng đầu năm 2011 là rất cập nhật nhưng các bạn đã mắc phải lỗi rất lờn là không hiểu bản chất thật của tình hình kinh tế xã hội đất nước trong những năm qua , không hiểu được những nguyên khó khăn , nguyên nhân nội tại trong nền kinh tế , tại sao nước ta trong giai đoạn này lại rất khó khăn vậy ? các bạn cũng không hiểu bản chất , nguyên nhân tại sao Chính Phủ lại đưa các chính sách đó ?
  - Mình nhận thấy một điểm là những gì các bạn tình bày không khác trên mặt các báo đã trình bày ! Một vài bạn khả năng thuyết trình không cao !
  - Hôm đó rất nhiều các thầy cô tham gia nhưng các thầy cô bảo có việc bận nên xin về sớm gần hết
  Chỉnh sửa: thienvu, 03-05-2011 lúc 09:38 PM Lý do: không phù hợp !
  " Đời là quán trọ, còn ta là khách bộ hành "

Tags:

None