X


Kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Khái niệm cơ bản về đô thị và quy hoạch xây dựng đô thị

 1. Quản lý Diễn đàn
  Bắt đầu vào 09-10-2012, 01:04 PM
  Đã viết: 1,154 bài thảo luận
  dungdng is offline
  5414 lượt xem
  #1

  Default Khái niệm cơ bản về đô thị và quy hoạch xây dựng đô thị

  1.1. Điểm dân cư đô thị
  Dân cư đô thị là một điểm dân cư tập trung phần lớn những người dân lao động phi nông nghiệp, sống và làm việc theo kiểu thành thị
  Đô thị mang các đặc tính sau:
  + Là tập trung tổng hợp hay tập trung chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển KTXH của một vùng lãnh thổ nhất định.
  + Qui mô dân số nhỏ nhất là 4.000 người (vùng núi, có thể thấp hơn…).
  + Tỉ lệ lao động phi nông nghiệp 60% trong tổng số lao động của đô thị, là nơi có sản xuất và dịch vụ thương mại hàng hoá phát triển.
  + Có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các công trình công cộng phục vụ dân cư đô thị
  + Mật độ dân cư được xây dựng tuỳ theo từng loại đô thị phù hợp với đặc điểm từng vùng.
  Như vậy đô thị là điểm dân cư tập trung với mật độ cao, chủ yếu là lao động phi nông nghiệp, có hạ tầng kỹ thuật cơ sở thích hợp; là trung tâm chuyên ngành hay tổng hợp, có vai trò thúc đẩy sự phát triển KTXH của một nước hoặc một Vùng miền hoặc một Tỉnh, Huyện, hoặc một Vùng trong huyện.
  Nếu nhìn từ góc độ phát triển đô thị, đô thị là biểu hiện tập trung của sự phát triển
  XH và kinh tế. Lí giải hai khái niệm “thành” và “thị”.
  Thành: mang tính phòng ngự- xây dựng mang mục đích chính trị, quân sự của XH, có ranh giới rõ ràng, có hình thái đóng kín, hướng nội.
  Thị: là mậu dịch, giao dịch – cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh tế, không có ranh giới rõ ràng, có hình thái mở, hướng ngoại.
  Hai hình thái không gian nguyên thuỷ theo sự tiến bộ của XH và phát triển kinh tế ngày càng mở rộng, nên đã giao hoà nhau ở vào một trạng thái môi cảnh mới và hình thành nên một hình thức có tính đa dạng và có kết cấu phức tạp đó là đô thị.
  Có 2 loại đô thị
  + Đô thị có qui hoạch: (phát triển từ trên xuống dưới) theo một nguyên tắc theo một khống chế và yêu cầu nghiêm ngặt.
  + Đô thị tự do phát triển: (phát triển từ dưới lên trên) được gọi là đô thị nhân tạo phát triển tự do ở thời kỳ đầu, nhưng sau đó phát triển có trật tự và có hệ thống dưới tác động của con người.
  1.2. Quy hoạch đô thị (QHĐT)
  Là một ngành khoa học tự nhiên
  1.2.1. Quá trình thiết kế QH một đô thị a/ Đề xuất vấn đề
  Giải quyết các vấn đề tồn tại: người thiết kế phải đề xuất vấn đề, phát hiện đối với những vấn đề đã hình thành, tiến hành phân tích và nắm vững, phân giải vấn đề.


  b/ Xây dựng mục tiêu
  Cần thiết lập các yếu tố tổng quan (yếu tố con người, yếu tố kỹ thuật, yếu tố hoàn cảnh). Nghiên cứu các mối quan hệ giữa các yếu tố, xây dựng các mục tiêu thiết kế rõ ràng và cụ thể. Xây dựng xong mục tiêu thiết kế đến tiến hành tìm ý tưởng tổng thể.
  c/ Phân tích và tổng hợp
  Phân tích là làm sáng tỏ các điều then chốt của vấn đề thiết kế. Tổng hợp có nghĩa
  là chỉnh lí các điều kiện tất yếu của kinh tế, trọng điểm thiết kế đối chiếu các mục tiêu với trọng điểm. Đem những vấn đề phải giải quyết trong thiết kế … với phương án có tính
  khả thi, tìm tòi giải quyết các đường hướng mới của vấn đề, đề xuất phạm vi thiết kế mới và hoàn thành trên ý thiết kế cho giai đoạn sau:
  d/ Đánh giá thiết kế
  Đem vấn đề thiết kế thu hẹp lại vào một định hạn cho phép từ nhiều phương án thiết kế và đưa ra phương án thiết kế tốt nhất.
  Từ đề xuất vấn đề, xây dựng mục tiêu, phân tích tổng hợp đi đến đánh giá thiết kế là những bước quan trọng để giải quyết vấn đề thiết kế
  1.2.2. Mối liên quan giữa Quy hoạch đô thị và thiết kế đô thị
  a/ Quy hoạch xã hội (QHXH): là thông qua việc tổ chức và sắp xếp các phương diện phân bố hộ khẩu, sinh hoạt xã hội, hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội vv... đề xuất ra một mục tiêu xã hội hoàn chỉnh mà xã hội yêu cầu.
  b/ Quy hoạch kinh tế (QHKT): Đối tượng của nó chủ yếu bao gồm điều chỉnh cơ cấu công nghiệp, hợp lý sử dụng tài nguyên đất đai, nghiên cứu mức độ và cường độ khai thác khu vực.
  c/ Quy hoạch môi trường hình thể: dựa trên cơ sở QHXH và QHKT, phân bổ các yếu tố vật chất và các phương tiện liên quan đến môi trường hình thể đô thị. Sử dụng đất đai, bố trí và sắp xếp cụ thể các hệ thống giao thông và hình thể không gian và các yếu tố vật chất khác. Quy hoạch đô thị thời kỳ đầu chú ý nhiều đến quy hoạch môi trường hình thể, bao gồm quy mô phát triển đô thị và phạm vi sử dụng đất quy hoạch, phân chia các hạng mục đất đai đô thị, bố cục và xây dựng các hạng mục khai thác thực tế vv... Hiện nay, nó vẫn là công việc chủ yếu của quy hoạch đô thị và có thể nói đó là bước cuối cùng của công tác quy hoạch đô thị.
  d/ Kiến trúc học đô thị: là khoa học nghiên cứu các công trình kiến trúc và môi trường của nó với mục đích là sáng tạo nên những hình thái môi trường hình thể hoà hợp được kỹ thuật lẫn mỹ thuật. Trong nghiên cứu thiết kế kiến trúc những vấn đề liên quan đến bố cục tổng thể, hình thức bên ngoài và phong cách hình khối, vật liệu, mầu sắc, mối quan hệ giữa kiến trúc với kiến trúc...v...v... đều gắn bó với việc tìm ý tổng thể của môi trường hình thể đô thị trong một phạm vi nhất định
  e/ Cảnh quan kiến trúc: chú trọng đến những vấn đề chất lượng môi trường hình thể của không gian bên ngoài kiến trúc. Các nguyên tố thiết kế của nó bao gồm các vấn đề tổ chức công năng của môi trường bên ngoài, chỉnh trang mặt đất và phân định không gian, mầu sắc và vật liệu bên ngoài công trình kiến trúc..v...v...Các hình thức kiến trúc nhỏ, các hình thức design đường phố như trạm đỗ xe bus, đèn đường, biển quản cáo, ki-ốt, ghế ngồi, bể phun nước và cây xanh.
  g/ Công trình học đô thị: là nghiên cứu các loại công trình và thiết bị phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho đô thị. Bao gồm hai bộ phận trên mặt đất và dưới mặt đất như


  đường xá, cấp thoát nước, xử lý rác thải, cấp nhiệt, điện lực và bưu chính viễn thông, khí đốt.....v.....v...
  File Kèm Theo (Bạn chỉ download được 1 file cùng lúc, vui lòng download từng file)
  • Kiểu File : doc c1.doc (104.0 KB, 321 lần tải)
  Tôi rất thích làm việc với những người giỏi hơn tôi
  Đơn giản vì họ cho tôi cảm giác mình còn phải nỗ lực rất nhiều

  ------------------------
  *
  Ngô Quốc Dũng - HVHC.15H

  * Huyện Hòa Vang - Tp. Đà Nẵng
  * Email: dungdng@hanhchinh.com.vn
  * Phone: -84-905.666.319


 2. 04-03-2016, 02:51 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 04-03-2016, 02:51 PM
  Bài viết: 191
  Việt Hoàng Văn is offline
  #2

  Default Khái niệm cơ bản về đô thị và quy hoạch xây dựng đô thị

  Cám ơn bạn rất nhiều!

Tags:

None