X


Kết quả từ 1 tới 8 trên 8

Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

 1. Cán sự
  Bắt đầu vào 15-11-2010, 01:39 PM
  Đã viết: 2 bài thảo luận
  leevhien is offline
  3058 lượt xem
  #1

  :)vt Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

  Chắc chắn các bạn đã từng đọc báo hoặc nghe đài về những vấn đề lương bổng của giáo viên hiện nay, họ cho rằng như vậy là thấp????? không đủ sống????? vì vậy mà việc học ngoài giờ, học thêm để nhồi nhét kiến thức cho học sinh ngày càng tăng, làm các em không có nhiều thời gian để giải trí và rèn luyện những kỹ năng sống khác. Đó chỉ là cái cớ thôi! Câu đố mà mình muốn hỏi là đố các bạn: Nếu xét về thâm niên làm việc và bằng cấp chuyên môn thì giữa lương giáo viên và lương cán bộ hành chánh - sự nghiệp, đoàn thể nhà nước ai cao hơn?
  Đúng là đất nước ta quan tâm và chăm lo cho giáo dục, vì vậy mà báo, đài thường hay phản ảnh lương giáo viên là thấp,sống không đủ... còn đối với cán bộ hành chánh sự nghiệp, đoàn thể (đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân... xã, huyện) trunghì mức lương của giáo viên là điều mà họ mơ ước hix hix... và cũng là mơ ước của thằng làm ở cơ quan hành chánh sự nghiệp như tui!
  Về mặt lương cơ bản theo bằng cấp thì hệ số lương ngang nhau, nhưng tổng cộng tất cả thu nhập hàng tháng cán bộ hành chánh và đoàn thể ở huyện tôi thua xa lương giáo viên. Bởi vì những cán bộ như chúng tôi ngoài lương cơ bản ra không có một thứ phụ cấp nào cả. Cụ thể là tôi đây, công tác ở đơn vị hành chánh sự nghiệp đã gần 6 năm rồi mà "tổng tất cả các loại tiền" mà nhà nước trả cho tôi hàng tháng chưa được 2 triệu đồng (cụ thể là 1.937.139VNĐ). Đâu phải chúng tôi ngồi không ăn lương mà lương thấp, riêng tôi cũng vậy tôi đã cố rắng rất nhiều trong công tác, 3 năm là chiến sĩ thi đua cơ sở, 3 năm là lao động tiên tiến, lao động suất sắc của huyện, ngoài ra còn có bằng khen của UBND TP HCM và của Hội đồng Đội trung ương nữa. Chúng tôi đâu có ăn không ngồi rồi đâu! Còn với mức lương 1.937.139VNĐ:-O:-O của tôi thì hằng tháng còn phải đóng đoàn phí, công đoàn phí, mỗi lần vận động ủng hộ bảo lụt hay xây dựng nhà tình nghĩa đều đâu có thiếu phần đóng góp của chúng tôi, bởi vậy nếu tính ra các khoản tiền đóng quỹ này quỹ nọ thì cán bộ như chúng tôi mỗi năm chỉ còn được ngót nghét 11 tháng lương thôi! đã vậy định kỳ còn phải "bị" lấy máu nữa! Hiến máu nhân đạo là kêu gọi sự tình nguyện đúng không? Tôi nghĩ đây là đều tốt thôi! Nhưng ở đâu thì tôi không biết chứ ở chổ tôi thì gần như bắt buột. Cấp trên giao chỉ tiêu % cho từng cơ quan thực hiện mà lại!
  Tôi viết lên những dòng này không phải là đã kích hay chỉ trích vấn đề gì, nhưng báo đài chỉ quan tâm đến những đối tượng giáo viên làm chúng tôi thí tủi thân quá! ĐỐI VỚI CHÚNG TÔI THÌ MỨC LƯƠNG CỦA GIÁO VIÊN LÀ NIỀM MƠ ƯỚC! Còn với mức lương như vậy thì làm cả đời cũng không có được một cái nhà để ở nữa! Còn tui? Hiện nay tui ở nhà thuê, tiền nhà, tiền điện nước mỗi tháng trên 900 ngàn, tiền săng cộ, xe bus đi làm mỗi tháng đâu có dưới 250 ngàn, tiền điện thoại (phải dùng thôi vì có việc cần sếp gọi là phải có và phải có để liên hệ công tác này nọ nữa chứ), tiền đám tiệc nữa chứ... Vì vậy mà tôi phải luôn nhịn ăn sáng (đã thành thói quen rồi) còn cà phê nhậu nhẹt ư? xa xĩ quá! Cầu cho mỗi ngày có hai hộp cơm là hạnh phúc rồi!
  Gần 6 năm công tác của tui là vậy đó! Vì vậy đừng có ai nghĩ là cán bộ nhà nước là ngon lành lắm, nếu bạn không kiên trì phục vụ cho Đảng cho nhà nước thì đừng nên làm! Làm cán bộ nhà nước không ai giàu được đâu, trừ phi bạn có thu nhập từ các nguồn kinh tế ở gia đình.
  CÓ AI ĐỒNG CẢNH NGỘ THÌ VÔ ĐÂY CHIA SẼ!
 2. 15-11-2010, 03:19 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 15-11-2010, 03:19 PM
  Bài viết: 136
  nguyenquocsang is offline
  #2

  Default Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

  Đồng cảm với bạn, tôi mới ra trường và làm việc trong cơ quan nhà nước từ năm 2009, nhiều lúc nghỉ lại cũng thấy tủi thân, không dám ngửa tay xin tiền gia đình, lương thì tháng nào xài hết tháng đó (gặp tháng cà phê, ăn nhậu nhiều thì phải vay tiền lây lất), cuối tháng thì tâm trạng lúc nào cũng không yên, không dám ra ngoài đường vì lỡ gặp bạn bè hú hí thì kẹt lắm. Không biết có thể trụ được tới khi nào nữa!
  Muốn được sống đàng hoàng với đồng lương của mình
 3. 22-11-2010, 12:04 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 22-11-2010, 12:04 PM
  Bài viết: 2
  leevhien is offline
  #3

  Default Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

  Cuối cùng cũng có người đồng cảnh với mình! Cố gắng lên bạn ơi! Vì nước quên thân mà!
 4. 07-12-2010, 09:41 AM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 07-12-2010, 09:41 AM
  Bài viết: 6
  congdanh_na is offline
  #4

  Default Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

  Tui nghe nói ở TP. HCM, công chức bỏ việc ra làm ngoài hết vì lương cao hơn và không bị gò bó. Bản thân tui cũng làm việc ở UBND xã từ năm 2006 tới giờ, vợ lại là giáo viên nên tui lại càng hiểu sự chênh lệch về thu nhập là lớn đến chừng nào
  Nói chung là chán . Phải tính kế đá thêm sân ngoài thôi...
 5. 07-12-2010, 11:42 AM
  Nguyên Ban Quản Trị
  Bắt đầu vào 07-12-2010, 11:42 AM
  Bài viết: 551
  Mưa Buồn is offline
  #5

  Default Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

  Đúng mình cũng thấy lương của cc là thấp, và nếu chỉ trông chờ vào khoản thu nhập ấy thì chắc là chết đói lúc nào lkhông biết, và cũng vì vậy mà bây giờ số lượng sinh viên mới ra trường đều ngại việc đi làm hành chính. trừ những người có tinh thần làm việc và mong muốn gắn kết với nhà nước mới làm nhà nước.
  Hy vọng nhà nước có các chính sách để thu hút được nguồn lao động trẻ cho nền hành chính
  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
  Lê Văn Hoàn - Lớp Nguồn Văn phòng K2A13
  Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong
  _Vì một ngày mai tươi sáng_
 6. 27-12-2010, 03:52 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 27-12-2010, 03:52 PM
  Bài viết: 15
  quocanh_ltk is offline
  #6

  Default Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

  ui zời. các bác cứ lắm chuyện. Bây jo` thì miệng nói :"vì nước quên thân...." Chứ sau này mà phất lại chả bám trụ mãi ấy chứ. Chỉ sợ các bác lại :"Vì nước quên dân,Vì thân mà tự phục vụ " thì mệt lắm
 7. 04-01-2011, 10:49 AM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 04-01-2011, 10:49 AM
  Bài viết: 136
  nguyenquocsang is offline
  #7

  Default Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

  Lại vấn đề lương công chức nữa này, trích dẫn thôi chứ hết từ ngữ để bình luận rồi:
  Công chức loay hoay kiếm kế sinh nhai
  Cập nhật lúc 04/01/2011 06:50:00 AM (GMT+7)
  Lao động tay chân Làm công chức trong ngành thống kê tại Hà Nội đã trên 20 năm, hiện nay chị H. đang hưởng lương gần 3 triệu đồng/tháng (với hệ số 4,1). Chồng chị H. đã phải nghỉ hưu từ 5 năm nay vì sức khỏe không cho phép.
  Mỗi tháng cả nhà “co ro” chi tiêu trong khoảng 4 triệu đồng (kể cả lương hưu của chồng). Với 4 miệng ăn, chị H. cảm nhận rõ rệt sự thiếu thốn khi các con bắt đầu bước vào cấp 2.
  Hàng ngày, sau khi kết thúc công việc tại cơ quan, chị H. tất bật chuẩn bị bữa tối cho chồng con rồi bắt tay vào việc làm hàng mã tại nhà. Đây là công việc chồng chị vẫn làm thường ngày kể từ khi nghỉ hưu.
  Nhiều công chức đang đau đầu vì mức thu nhập thấp (ảnh: Internet)

  Công việc này không quá nặng nhọc, mỗi ngày làm đến khoảng 11h đêm có thể đem về cho vợ chồng chị H. thêm một khoản thu nhập khoảng 50 - 60 ngàn đồng, gần đủ để cả gia đình vơi đi nỗi lo rau dưa, mắm muối, gạo, điện nước, … Phần lương 4 triệu đồng của 2 vợ chồng được sử dụng cho các con ăn học, lo mọi chuyện phát sinh trong và ngoài gia đình. “Nhiều khi tôi cũng tự hỏi là liệu làm cách này mãi có thể trụ được không, khi mà bọn trẻ học lên cấp 3, rồi có thể chúng sẽ vào Cao đẳng hoặc ĐH. Nếu được như thế thì vợ chồng tôi rất mừng nhưng cũng “run” lắm. Chi phí sinh hoạt ngày càng đắt, học phí tăng, lương tăng nhưng thực chất là đời sống không tăng vì những cái khác còn tăng nhanh hơn cả lương”, chị lo lắng.
  Chị H. cũng không giấu rằng gia đình chị thậm chí chưa bao giờ đổi không khí bằng cách ra ngoài ăn chung một bữa tối vì quá đắt đỏ, bản thân chị cũng không ăn sáng bên ngoài, cơm trưa được nấu sẵn từ nhà mang đi ăn uống qua quýt.
  Để có thể đảm bảo đời sống sinh hoạt của cả gia đình, chị T. (Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia) phải bươn chải làm thêm mọi việc vào buổi tối và thứ 7, chủ nhật bằng các công việc như đi giao túi nilon cho các cửa hàng, buôn bán quần áo – mỹ phẩm ở chợ đêm (các công việc không có chút liên quan gì đến chuyên môn chị được học và được làm trong cơ quan Nhà nước).
  Khoản tiền thu được từ việc làm thêm này cũng tương đương với lương của cả 2 vợ chồng (khoảng 3,5 đến 4 triệu/tháng). Có khoản tiền này, chị T. mua ngay “phần cứng” như gạo, mắm, muối,… từ đầu tháng cho chắc ăn. Phần còn lại được dè sẻn chi tiêu cho cả tháng với “hầm bà lằng” công việc từ A đến Z như ma chay, cưới hỏi, thức ăn, điện nước, thuốc men, v..v… mà chị T. thường gọi là “tiền khóc tiền cười”.
  Chị T. dạo gần đây còn kiếm thêm được một việc có thể mang lại thu nhập là bóc băng thuê. Đối tượng thuê chị thường là những người làm nghiên cứu, họ phải thực hiện phỏng vấn để lấy thông tin rồi ghi âm lại nhưng sau đó không có thời gian để ngồi nghe lại và gõ ra nên chị T. đã làm thay công việc này với mức giá 30 ngàn đồng cho 5 trang thông tin A4 được bóc và gõ y nguyên đoạn phỏng vấn.
  “Việc này không mang lại nhiều tiền nhưng không vất vả mưa nắng, lại có thể tranh thủ làm vào mọi lúc rảnh rỗi. Tôi cố gắng để xoay sở thêm lấy ít thu nhập”, chị T. thành thật kể.
  Sống tầm gửi
  Mỗi khi có công việc đột xuất, cần đến nhiều tiền, đặc biệt là lúc ốm đau, chị T. vẫn phải cậy nhờ đến ông bà nội ngoại, các anh chị em có điều kiện kinh tế khá giả hơn.
  Có những công chức dù đi làm đã gần chục năm và đã có gia đình như bố mẹ đẻ vẫn chu cấp như thời đi học! Đây cũng là câu chuyện không hiếm hoi vì với mức lương trên dưới 2 triệu đồng, phải thuê nhà (thậm chí có nhà rồi) và nuôi con nhỏ thì khoản tiền trên cũng không đủ trang trải những nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.
  Ra trường là vào làm việc tại Bộ Tài nguyên - Môi trường, đảm nhận công việc tại nhà xuất bản Bản Đồ, chị P.N.L cho biết: “Hiện tại lương của tôi là 2.34x730x0.85, chưa tính tiến ăn, ở, đổ xăng, rồi sinh nhật, đám cưới hàng tháng rất nhiều, khổ kinh khủng. Bố mẹ nuôi 4 năm đại học ra rồi bây giờ vẫn còn tiếp tục nuôi nữa, thậm chí nếu cứ tình hình này thì lấy chồng rồi bố mẹ vẫn phải chu cấp. Không biết đến chừng nào tôi mới có chút dư dả”, chị than thở.
  Trong khi đó, có những trường hợp cả vợ lẫn chồng đều là công chức, lương ba cọc ba đồng, con cái đi học đều do ông bà cho tiền như trường hợp của một thành viên trên một diễn đàn trực tuyến. Chị kể: “Hai vợ chồng tôi đều làm Nhà nước và đến nay vẫn sống được (cùng với 2 con nhỏ) là nhờ hoàn toàn vào bố mẹ.
  Tiền lương của tôi (đi làm được 12 năm rồi) chỉ đủ dắt con đi nhà sách vài lần và mua chút sữa cho con. Con đi học, ông bà cũng cho tiền. Toàn bộ chi tiêu trong nhà vợ chồng tôi không phải lo (Thực chất là có đâu mà lo? Vợ chồng tôi sống chung với bố mẹ chồng). Các em tôi làm cho nước ngoài nên cũng giúp chị thường xuyên, kể ra thì xấu hổ nhiều thật …Tôi cũng đang tính phải làm thế nào đó thì mới ổn vì bố mẹ không sống mãi để mà chu cấp cho mình được. Nhưng tôi cũng chưa nghĩ ra cách nào khả thi".
  Trên diễn đàn dành cho trẻ em và những người làm cha mẹ, rất nhiều các thành viên kể về câu chuyện và hoàn cảnh của mình khi phải sống với đồng lương công chức còm cõi. Hầu hết đều cho rằng có một bộ phận công chức thu nhập thấp, không làm thêm được gì song vẫn sống tốt có thể là nhờ chồng/vợ làm bên ngoài với mức lương cao gấp 4-5 lần hoặc nhờ kinh tế gia đình nội ngoại khá giả (Thậm chí đã có gia đình chồng làm công chức, lương “suy dinh dưỡng”, mọi việc trong nhà đều do vợ gánh vác (vợ làm ngoài) lâu ngày dẫn đến những mâu thuẫn khó nói thành lời).
  Khó khăn chật vật nhưng những đối tượng trên vẫn còn người thân để dựa. Bi kịch nhất là những gia đình cả vợ lẫn chồng đều làm công chức nhưng không có chỗ nào để nhờ vả, tháng nào cũng phải đi vay nợ triền miên.
  Dù lương thấp nhưng thực tế là có một bộ phận công chức Nhà nước vẫn có tiền để tham gia vào những lĩnh vực đắt đỏ như bất động sản. Và kinh doanh thành công trong lĩnh vực này (chỉ 1 lần) cũng đã mang lại lợi nhuận lớn có thể bằng lương đi làm Nhà nước nhiều năm.
  Sở dĩ những công chức này có thể làm được việc trên vì họ có sẵn một nguồn lớn hỗ trợ phía sau (từ gia đình 2 bên sẵn có tiền). Sau vài lần thành công là nghiễm nhiên họ đã có một khoản tiền lớn nhất định để quay vòng rồi sinh lời. Vì thế, cùng làm công chức lương ba cọc ba đồng nhưng nhiều người đã phất lên nhờ cách này.
  Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao không bỏ hẳn Nhà nước ra ngoài buôn bán để kiếm lời nhiều hơn (như cách trên) thì một công chức (xin được giấu tên) thành thật chia sẻ: “Con người ta ai cũng cần 1 chỗ đứng để tạo ra sự an tâm, nhất là chỗ đứng trong một cơ quan Nhà nước chính thống. Điều này sẽ có lợi khi ra ngoài làm các việc khác, dễ tạo ra sự tin tưởng với đối tác. Vì thế, với người khác thì tôi không rõ nhưng với tôi, làm công chức vẫn luôn được xác định không phải ưu tiên hàng đầu, nhưng lại là việc khó có thể từ chối nếu có cơ hội. Và lúc này tôi lại cảm thấy hài lòng vì mình là một công chức bình thường”,


  · Cẩm Quyên (Theo Vietnamnet)./.
  Muốn được sống đàng hoàng với đồng lương của mình
 8. 04-01-2011, 02:49 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 04-01-2011, 02:49 PM
  Bài viết: 24
  hoangnguyen is offline
  #8

  Default Bàn về lương giáo viên VS lương cán bộ công chức xã - phường, huyện

  Gần tết rồi, các bác sẽ được các anh chị giáo viên than thở bằng bài viết: "thưởng tết cho giáo viên xxx". Thất là nực cười trong khi CCNN đồng lương chỉ đáng xách dép cho giáo viên, bác sỹ (viên chước NN) thì chẳng ai dám than thở, còn họ lương gấp 20% khối HCNN lại còn những khoản thu khác như tăng ca, thăng tiết, dạy thêm...
  Chỉnh sửa: timkiemxanhluc, 04-01-2011 lúc 03:25 PM Lý do: Vi phạm quy định Diễn đàn

Tags:

None