X


Kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Các Ví Dụ Về Vi Phạm Pháp Luật

 1. Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 24-08-2010, 07:34 AM
  Đã viết: 3,047 bài thảo luận
  timkiemxanhluc is offline
  190693 lượt xem
  #1

  Red face Các Ví Dụ Về Vi Phạm Pháp Luật

  Các Ví Dụ Về Vi Phạm Pháp Luật

  A. Vi phạm pháp luật hình sự
  1. Tình huống
  - Chị Thanh (40 tuổi, không chồng), có quan hệ với anh Lê Mạnh H (đã có vợ), và sinh được một đứa con (cháu Minh). Sau khi chấm dứt quan hệ với anh H, chị luôn bị một người tên Đỗ Thị Kim Duân (43 tuổi) - vợ của H, gọi điện thoại chửi mắng.
  - Ngày 06/11/2009, Duân đến nhà chị Thanh (Đông Anh, Hà Nội). Tại đây, Duân xin được bế đứa trẻ, chị Thanh đồng ý. Lấy cớ nghe điện thoại, Duân bế cháu xuống bếp và dùng chiếc kim khâu lốp dài 7cm mang theo đâm vào đỉnh thóp đầu cháu. Sợ bị phát hiện, Duân lấy mũ đậy vết đâm lại, nhưng máu chảy quá nhiều, cháu khóc thét lên nên bị mọi người phát hiện. Sau khi đưa đi cấp cứu, cháu Minh (40 ngày tuổi) qua đời.
  - Duân (sinh năm 1974, Đông Anh, Hà Nội) không có bệnh về thần kinh, chưa có tiền án, là một người làm ruộng.
  2. Cấu thành vi phạm pháp luật
  ¤ Về mặt khách quan:
  - Hành vi: việc làm của Duân (dùng kim khâu lốp đâm xuyên đầu đứa trẻ sơ sinh 40 ngày tuổi) là hành vi dã man, lấy đi tính mạng đứa trẻ, gây nguy hiểm cho xã hội được quy định tại Bộ luật hình sự.
  - Hậu quả: gây nên cái chết của cháu Minh, gây tổn thương tinh thần gia đình đứa trẻ và bất bình trong xã hội. Thiệt hại được gây ra trực tiếp bởi hành vi trái pháp luật.
  - Thời gian: diễn ra vào sáng ngày 06/11/2009
  - Địa điểm: tại nhà bếp của chị Thanh.
  - Hung khí: là một chiếc kim khâu lốp dài 7cm đã được chuẩn bị từ trước.
  ¤ Mặt khách thể:
  Hành vi của Duân đã xâm phạm tới quyền được bảo đảm về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân, vi phạm đến quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.
  ¤ Mặt chủ quan:
  - Lỗi: hành vi của Duân là lỗi cố ý trực tiếp. Bởi Duân là người có đủ năng lực trách nhiệm pháp lý, biết rõ việc mình làm là trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng vẫn mong muốn hậu quả xảy ra. Duân có mang theo hung khí và có thủ đoạn tinh vi (lấy cớ nghe điện thoại, che đậy vết thương của bé Minh).
  - Động cơ: Duân thực hiện hành vi này là do ghen tuông với mẹ đứa trẻ.
  - Mục đích: Duân muốn giết chết đứa trẻ để trả thù mẹ đứa trẻ.
  ¤ Chủ thể vi phạm:
  - Chủ thể của vi phạm pháp luật là Đỗ Thị Kim Duân (43 tuổi) là một công dân có đủ khả năng nhận thức và điểu khiển hành vi của mình.
  - Như vậy, xét về các mặt cấu thành nên vi phạm pháp luật có thể kết luận đây là một hành vi vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng. Cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  B. Vi phạm pháp luật hành chính

  1. Tình huống
  - Tháng 9/2008, Bộ tài nguyên môi trường đã phát hiện ra vụ việc sai phạm của công ty Bột ngọt Vedan (Công ty TNHH Vedan Việt Nam).
  - Theo đó thì công ty Vedan đã hằng ngày sả nước thải bẩn (chưa qua xử lý) trực tiếp ra sông Thị Vải (Đồng Nai) suốt 14 năm qua kể từ khi đi vào hoạt động (1994): khoảng 45000m3/1tháng.
  - Hành động này gây ô nhiễm nặng cho dòng sông Thị Vải, gây chết các sinh vật sống ở sông này và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người dân ven sông...
  2. Cấu thành vi phạm pháp luật
  ¤ Mặt khách quan:
  - Hành vi nguy hiểm: sả nước thải bẩn chưa qua xử lý ra sông Thi Vải: 45000m3/1tháng. Đây là hành vi trái pháp luật hành chính.
  - Hậu quả: dòng sông bị ô nhiễm nặng, phá hủy môi trường sống và làm thủy sản chết hàng loạt, gây thiệt hại cho các hộ nuôi thủy sản và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người dân sống ven sông. Những thiệt hại đó do hành vi trái pháp luật của công ty Vedan gây ra trực tiếp và gián tiếp.
  - Thời gian: 14 năm (từ năm 1994-2008).
  - Địa điểm: sông Thị Vải (thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tp.Hồ Chí Minh).
  - Phương tiện: sử dụng hệ thống ống sả ngầm.
  ¤ Mặt khách thể:
  Việc làm của công ty Vedan đã xâm hại đến các quy tắc quản lý nhà nước: vi phạm trật tự quản lý nhà nước, làm tổn hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.
  ¤ Mặt chủ quan:
  - Lỗi: là lỗi cố ý gián tiếp. Vì, Công ty Vedan khi thực hiện hành vi này thì nhận thấy trước hậu quả, tuy không mong muốn nhưng vẫn để hậu quả xảy ra.
  - Mục đích: nhằm giảm bớt chi phí xử lý nước thải. Theo quy định thì công ty Vedan phải đầu tư khoảng 1 chục triệu để xử lý 1m3 dịch thải đậm đặc. Đáng ra phải chi từ 15%-20% vốn đầu tư cho việc xử lý nước thải thì Công ty Vedan chỉ dành 1,5% vốn cho việc đó.
  ¤ Mặt chủ thể vi phạm:
  - Công ty Vedan (thuộc Công ty TNHH Vedan Việt Nam) là một công ty thực phẩm với 100% vốn đầu tư Đài Loan.
  - Được xây dựng từ năm 1991.
  - Có giấy phép hoạt động từ năm 1994.
  Dẫn đến, là một tổ chức có đầy đủ trách nhiệm pháp lý khi thực hiện hành vi trái pháp luật này.

  C. Vi phạm pháp luật dân sự
  1. Tình huống
  - Nguyễn T Cường (25 tuổi, Bến Tre), là sinh viên năm 2 trường ĐH Tây Đô.
  - Năm 2006, quan Internet, Cường quen với anh Huy (Việt Kiều Úc)
  - Năm 2009, anh Huy về thăm quê và trú tại huyện Chợ Lách, Bến Tre. Đúng lúc này, Cường không có tiền đóng học phí, nhiều lần nhà trường nhắc nhở.
  -1/2/2009, Cường đến nhà anh Huy chơi và ở lại đêm. 2/2/2009, lợi dụng lúc anh Huy đi vắng, tủ không khóa, Cường đã lấy đi 1 chiếc lắc 2 lượng vàng 18K.
  - Sau khi bán được hơn 22 triệu đồng, Cường mua một chiếc xe máy và gởi tiền cho mẹ trả nợ, cho bà nội.
  2. Cấu thành vi phạm pháp luật
  ¤ Mặt khách quan:
  - Hành vi: việc làm của anh Cường (lấy cắp 2 lượng vàng 18K, bán lấy tiền để sử dụng theo mục đích riêng) là hành vi vi phạm pháp luật dân sự được quy định tại Bộ luật dân sự.
  - Hậu quả: gây thiệt hại về mặt vật chất đối với anh Huy
  - Thời gian: nhà anh Huy (huyện Chợ Lách, Bến Tre)
  - Thủ đoạn: lợi dụng lúc anh Huy vắng nhà và tủ không khóa.
  ¤ Mặt khách thể:
  Anh Cường đã xâm phạm đến quan hệ tài sản được pháp luật bảo vệ.
  ¤ Mặt chủ quan:
  - Lỗi: là lỗi cố ý trực tiếp. Bởi vì Cường nhìn thấy trước hậu quả thiệt hại do mình gây ra, nhưng vẫn mong muốn cho hậu quả đó xảy ra.
  - Động cơ: không có tiền nộp học phí, nhận thấy anh Huy là người giàu có nên Cường đã nổi lòng tham.
  - Mục đích:trả tiền học phí, giúp mẹ trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân (mua xe máy)
  ¤ Mặt chủ thể:
  Anh Cường (25 tuổi, sinh viên, không mắc phải bệnh về thần kinh) là người có đủ năng lực trách nhiệm pháp lý khi thực hiện hành vi phạm pháp.

  D. Vi phạm kỷ luật nhà nước

  1. Tình huống
  - Lê Văn An (sinh viên năm 2, trường Đại học X, Cần Thơ) nhiều lần bỏ học, quay cóp trong giờ kiểm tra nên bị giáo viên nhắc nhở nhiều lần. An hiện trú ở ký túc xá trường, lại còn thường xuyên uống rượu bia.
  - Anh đã liên tục vi phạm từ cuối năm 2006 đến tháng 6/2007 và vượt quá giới hạn chấp nhận của nhà trường.
  2. Cấu thành vi phạm pháp luật
  ¤ Mặt khách quan:
  - Hành vi: việc làm của An (nhiều lần bỏ học, quay cóp, uống rượu bia) là hành vi vi phạm kỷ luật nhà trường, ký túc xá.
  - Hậu quả: gây ảnh hưởng xấu đến các sinh viên khác, cũng như tương lại của An và xâm phạm đến quy tắc quản lý của nhà trường.
  - Thời gian: từ cuối năm 2006 đến tháng 6/2007.
  - Địa điểm: trường ĐH X, Cần Thơ, khu ký túc xá nhà trường.
  ¤ Mặt khách thể:
  Lê Văn An đã vi phạm, và xem thường quy tắc quản lý của nhà trường, ký túc xá. Đó là các quy tắc mà An buộc phải thực hiện khi theo học tại trường và lưu trú tại ký túc xá.
  ¤ Mặt chủ quan:
  - Lỗi: là lỗi cố ý trực tiếp. Bởi vì, An đã nhìn thấy trước hậu quả xã hội do hành vi của mình gây ra, nhưng vẫn mong muốn hành vi ấy xảy ra.
  - Nguyên nhân: tính vô kỷ luật và sự xem thường kỷ luật nhà trường của An, thiếu tinh thần học tập và sự cầu tiến đáng có của một sinh viên.
  ¤ Mặt chủ thể:
  Lê Văn An (sinh viên năm 2 trường ĐH X, Cần Thơ) là người có đủ năng lực trách nhiệm pháp lý khi thực hiện hành vi vi phạm này.
  Sưu tầm
  có tốt thì tốt cho chót
 2. 29-08-2010, 03:54 AM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 29-08-2010, 03:54 AM
  Bài viết: 3,047
  timkiemxanhluc is offline
  #2

  Wao Các Ví Dụ Về Vi Phạm Pháp Luật

  Áp dụng pháp luật: Hành vi của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức có thẩm quyền hay một tổ chức được giao quyền, căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết một trường hợp cụ thể. Vd: Xử một việc phạm tội, giải quyết một vụ tranh chấp về dân sự, kinh tế... xác định quyền hoặc nghĩa vụ của một công dân, v.v... Áp dụng pháp luật phải tiến hành theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

  Ví dụ 1:
  A lái xe trên đường và vượt đèn đỏ. B là cảnh sảt giao thông đã dừng xe của A và phạt tiền đối với A về hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Ở đây B đã áp dụng pháp luật, cụ thể là áp dụng quy phạm pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc áp dụng pháp luật đối với A là áp dụng 1 lần đối với vi phạm cụ thể lúc đó của A là vượt đèn đỏ. Sau khi A đã nộp tiền phạt thì không xử phạt lần nữa đối với hành vi vượt đèn đỏ lúc đó. Tất nhiên, nếu sau khi nộp tiền phạt mà A lại tiếp tục vượt đèn đỏ thì lại phạt tiếp.

  Ví dụ 2:
  B là cảnh sát giao thông, thấy có người vượt đèn đỏ thì B có quyền dừng xe của người đó và phạt tiền đối với người đó về hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Đây là áp dụng pháp luật nhiều lần, cứ có hành vi vi phạm là B được quyền áp dụng quy định của pháp luật để phạt.

  Có nhiều trường hợp cần áp dụng pháp luật, nên khi nói về trường hợp nào thì nên lấy ví dụ cho trường hợp ấy:
  ¤ Trường hợp xảy ra tranh chấp về quyền và nghĩa vụ pháp lý giữa các chủ thể mà họ không tự giải quyết được và cần đến sự can thiệp của 1 chủ thể có thẩm quyền. Ví dụ: Tòa án giải quyết việc tranh chấp giữa người cho thuê nhà và người thuê nhà.
  ¤ Trường hợp khi cần áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhà nước với chủ thể vi phạm pháp luật. Ví dụ: Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt đối với người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm.
  ¤ Trường hợp khi quyền và nghĩa vụ của chủ thể không mặc nhiên phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt. Ví dụ: Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân không thể phát sinh nếu thiếu hoạt động ADPL của các cơ sở đào tạo.
  ¤ Trường hợp khi cần áp dụng sự cưỡng chế của nhà nước đối với các chủ thể không VPPL nhưng vì lợi ích chung. Ví dụ: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thu hồi đất cuả các chủ thể đang có quyền sử dụng hợp pháp để xây dựng các công trình công cộng; các chủ thể phải giao lại đất đó và chấp nhận đền bù của NN.
  ¤ Trường hợp khi cần kiểm tra giám sát việc thực hiện quyền và nghĩa vụ pháp lý của các chủ thể trong một số quan hệ pháp luật nhất định theo quy định của pháp luật. Ví dụ: Hoạt động của cơ quan kiểm sát khi kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.
  ¤ Trường hợp khi cần xác nhận sự tồn tại của 1 sự kiện thực tế, cụ thể nào đó theo quy định của pháp luật. Ví dụ: Hoạt động công chứng của UBND nhằm tạo cơ sở pháp lý cho các giấy tờ, văn bằng...
  Sưu tầm
  có tốt thì tốt cho chót
 3. 18-02-2011, 02:35 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 18-02-2011, 02:35 PM
  Bài viết: 1
  vjbratjon_love is offline
  #3

  Default Các Ví Dụ Về Vi Phạm Pháp Luật

  Tình huống:
  Sinh viên A tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm theo quy định bị chiến sĩ cảnh sát giao thông B yêu cầu dựng xe ra quyết định sử phạt
  150 ngàn về hành vi trên của A.
  Hãy xác định chủ thể, khách thể, nội dung của hình phạt trên. Các bạn xác định hộ mình nhá!

 4. 13-06-2011, 10:51 AM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 13-06-2011, 10:51 AM
  Bài viết: 1,186
  letra_nouta is offline
  #4

  Default Các Ví Dụ Về Vi Phạm Pháp Luật

  hj
  cách trình bày kủa a Hoàng nhìn hay thế
  mà kái av kủa anh ,minh họa cho kâu nói bất hủ " vứt ô dưới mưa "-> hơi bị chuẩn
  ^_^ hehehe
  »-(¯` Lê Thiên Trà´¯)-»
  ♪♫♫Lớp : Kh10-ThanhTra1
  letra.nouta@gmail.com
  " Nơi nào có người đợi, nơi ấy có người trở về ! "
Tags:

None