X


Kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Khu dân cư “hành chính phục vụ”

 1. Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 29-03-2012, 08:47 PM
  Đã viết: 2,112 bài thảo luận
  hoangtunapa90 is offline
  1515 lượt xem
  #1

  Sun Khu dân cư “hành chính phục vụ”

  Khu dân cư “hành chính phục vụ”
  Có dịp về Ô Môn, Bình Thủy - hai quận đầu tiên thí điểm "Một cửa điện tử” tại TP. Cần Thơ, chúng tôi ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính (CCHC). Tại đây, người dân ngày càng hài lòng hơn khi tiếp xúc với cơ quan hành chính nhà nước, cán bộ minh bạch và có trách nhiệm hơn khi giải quyết hồ sơ cho dân.
  Chuyển biến tích cực


  Anh Nguyễn Văn Bình (phường Thới An Đông, quận Bình Thủy), một người dân từng nhiều lần phải tới UBND quận để làm hồ sơ, giấy tờ cho biết: Anh rất hài lòng vì cán bộ ngày càng chuyên nghiệp và có trách nhiệm hơn khi tiếp xúc với dân. Mới đây, tôi tới ủy ban phường để chuyển mục đích sử dụng nhà đất và thời gian chính quyền hoàn tất hồ sơ chỉ kéo dài 14 ngày, thay vì phải mất cả vài tháng chờ đợi như trước kia, số lượng giấy tờ liên quan cũng không nhiều và người dân không phải chạy như "chóng chóng” đến nơi này, nơi kia như trước”. Theo anh Bình, nếu lĩnh vực nào mà quận cũng giải quyết cho dân nhanh chóng như vậy thì không có chuyện người dân bức xúc, hay biểu tình (chẳng hạn như liên quan đến đất đai, xây dựng...) như thời gian qua. "Người ta hỏi tôi cần làm giấy gì, họ giải thích và hướng dẫn tôi làm từng bước một, họ cũng không cáu gắt mà hướng dẫn rất tận tình”, chị Lê Thị Hoài (47 tuổi, phường. Thới Long, quận Ô Môn) cho chúng tôi biết khi tới liên hệ làm hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Ô Môn.


  Cũng theo kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dân khi tiếp xúc với các cơ quan hành chính của TP. Cần Thơ cho thấy đã có những chuyển biến tích cực. Tỉ lệ người dân hài lòng đã tăng từ 24,86% (năm 2010) lên 33,04% (năm 2011), trong khi số người chưa hài lòng giảm từ 6,86% xuống còn 5,01%.


  Ông Lê Trung Tín, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đất đai của Phòng Tài nguyên Môi trường quận Bình Thủy cho biết, những chuyển biến trong công tác CCHC là nhờ thực hiện một cửa liên thông giữa cấp quận và phường. Người dân không phải vất vả lên quận liên hệ hồ sơ nữa mà các công tác này được chuyển về phường. Các cán bộ của phường đảm nhiệm việc nhận hồ sơ của dân, chuyển lên bộ phận một cửa điện tử của quận, sau đó nhận kết quả và trả hồ sơ cho người dân theo lịch hẹn.


  Để có thể giải quyết nhanh chóng, kịp thời hồ sơ cho người dân tại các điểm tiếp nhận một cửa điện tử đều tổ chức cán bộ phụ trách giải quyết công việc chuyên trách trong nhiều công việc, như: tài nguyên và môi trường, xây dựng, lao động - thương binh và xã hội, tư pháp, thuế, kho bạc,.. Ngoài ra, tại các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Ô Môn cũng trang bị các máy xếp hàng tự động, máy tra cứu thủ tục hành chính màn hình cảm ứng, máy quét mã vạch tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ... để người dân có thể theo dõi trực tiếp quá trình giải quyết hồ sơ của từng cán bộ, nhân viên.


  Quận Ô Môn và quận Bình Thủy là 2 quận đầu tiên được TP. Cần Thơ triển khai thí điểm thành công mô hình "Một cửa điện tử” tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của quận. Từ các mô hình này, năm 2011 UBND TP. Cần Thơ đã quyết định nhân rộng ra tất cả các quận, huyện còn lại, giúp thành phố hoàn thành sớm hơn so với Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020.


  Đối thoại giúp thay đổi thái độ người dân


  Một lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ khẳng định, mức độ hài lòng của người dân với các cơ quan nhà nước tại địa phương ngày càng tốt hơn là do các buổi đối thoại giữa chính quyền và người dân được tổ chức thường xuyên hơn trước kia, trong khi đó các lãnh đạo Sở, ngành cũng trả lời thẳng thắn, cụ thể vào từng vấn đề mà người dân thắc mắc.


  Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết: Vào năm 2011 quận Bình Thủy từng tổ chức diễn đàn đối thoại với người dân về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, vốn là một trong những vấn đề nhạy cảm và được người dân hết sức quan tâm. "Một số người dân đặt các câu hỏi mang tính sự vụ, vụ việc nhiều, đôi lúc diễn giả khó trả lời chính xác vì còn phải nghiên cứu hồ sơ; thế nhưng kết quả mà chương trình đối thoại mang lại là người dân tin tưởng hơn vào thiện chí giải quyết của chính quyền”, một cán bộ quận chia sẻ.


  Theo kế hoạch, năm 2012, Cần Thơ sẽ triển khai mô hình của quận Bình Thủy và Ô Môn tại tất cả 7 quận, huyện còn lại; trong đó phấn đấu có ít nhất 5 dịch vụ công trực truyến ở mức độ 3 trở lên; đồng thời công khai 100% thủ tục hành chính trên Internet để người dân có thể tham khảo và tìm hiểu. Ông Nguyễn Khải Hoàn - Phó GĐ Sở Nội vụ TP. Cần Thơ cho biết, nhờ kiện toàn hệ thống "Một cửa điện tử” mà trong năm 2011, thành phố tiếp nhận 56,601 hồ sơ của người dân và đã giải quyết được gần 54.000 hồ sơ (đúng và trước hẹn 97,13%), trong khi các hồ sơ còn lại đang tiếp tục được các cơ quan chuyên môn giải quyết.


  Qua những mô hình điểm về CCHC tại các khu dân cư của TP. Cần Thơ có thể thấy rằng, mối quan hệ khăng khít giữa chính quyền và nhân dân phụ thuộc rất nhiều vào mức độ cải thiện "nền hành chính phục vụ” mà các địa phương vận dụng. Trong đó, cần nhìn nhận việc giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người dân chính là bổn phận và trách nhiệm của các cơ quan công quyền.


  "Học làm việc,làm người, làm cán bộ"
 2. 10-05-2012, 04:08 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 10-05-2012, 04:08 PM
  Bài viết: 2
  duchuotngok is offline
  #2

  Default Khu dân cư “hành chính phục vụ”

  haizzz... những vấn đề nan giải của cuộc sống là đây....

Tags:

None