X


Trang 1/2 12 CuốiCuối
Kết quả từ 1 tới 15 trên 18

5 bước để làm một đề tài NCKH

 1. Cán sự
  Bắt đầu vào 04-11-2008, 06:35 PM
  Đã viết: 39 bài thảo luận
  ducsu_napa is offline
  16942 lượt xem
  #1

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  Bạn là sinh viên. Bạn rất đam mê NCKH. Bạn muốn làm một đề tài NCKH nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu! Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung cách thức làm một đề tài NCKH (nhóm ngành Khoa học Xã hội nhân văn, đặc biệt là Khoa học hành chính, Khoa học Pháp lý) và 5 bước đơn giản để bạn thực hiện nghiên cứu một đề tài khoa học mà bạn thích!

  Nghiên cứu khoa học là gì vậy?
  Thật ra, công việc nghiên cứu khoa học (trong sinh viên) chỉ là những nghiên cứu, tìm tòi nhằm phát hiện ra những cái mới, giải quyết những vấn đề mà thực tiễn và lý luận đặt ra! Chẳng hạn như bạn nhìn thấy "nạn kẹt xe" tại TP. HCM, bạn muốn thực hiện một công trình NCKH để giảm thiểu tình trạng kẹt xe tại đô thị này... đó chính là NCKH! NCKH là một công việc phức tạp, đòi hỏi bạn phải có tư duy và chịu khó.

  Nghiên cứu khoa học, được và mất gì?
  Ở các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới thì công việc NCKH là một hoạt động của sinh viên và giảng viên trong các trường Đại học. Ở Việt Nam chúng ta, NCKH còn "lạ lẫm" với đa số sinh viên. Tuy nhiên, có thể nói NCKH vừa là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của sinh viên.
  Nghiên cứu khoa học sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thứ! Bạn sẽ chủ động hơn trong học tập, những phương pháp học tập và tư duy mới sẽ hình thành! Cách thức phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề, bạn sẽ giỏi hơn trong giao tiếp, trong cách làm việc nhóm (teams word).... bạn cũng sẽ có đựoc niềm vui từ sự thành công, sự tôn trọng, yêu quý từ mọi người xung quanh bạn! Đặc biệt đây là giai đoạn tiền đề tạo điều kiện cho bạn làm tốt luận văn tốt nghiệp sau này! Hơn nữa, bạn sẽ có những khoản tiền thưởng (thường thì rất ít), bạn còn đựoc cộng điểm, và được các nhà tuyển dụng ưu tiên trong quá trình phỏng vấn!
  Tuy nhiên, để thành công trong NCKH bạn cũng phải mất đi nhiều thứ. Thời gian, tiền bạc và công sức! Thời gian để tìm tòi, đọc tài liệu, đi thực tế, khảo sát, viết báo cáo... Tiền để photo tài liệu, in ấn, và các chi phí khác! Công sức là rất lớn, bạn sẽ phải nỗ lực tư duy trong một thời gian dài..

  5 bước để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học
  Nếu thực sự bạn có niềm đam mê NCKH, bạn đừng ngần ngại mà hãy bắt tay ngay để thực hiện một công trình khoa học về bất cứ một vấn đề nào đó mà bạn thích! Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, xin hãy làm theo 5 bước sau đây:
  1.Tìm ý tưởng
  Bạn có thể tìm ý tưởng từ việc đọc sách, báo, Internet, nghe đài.. hoặc qua quan sát thực tế. Khi bạn phát hiện ra vấn đề, hẫy chọn cho mình một hướng nghiên cứu phù hợp.

  2.Xác định hướng nghiên cứu
  Khi bạn đã tìm ra ý tưởng hãy tìm đọc nhiều tài liệu về vấn đề đó. Chẳng hạn như về "thực trạng vi phạm pháp luật của trẻ em vị thành niên trên địa bàn TP.HCM", bạn hãy tìm đọc tất cả các laọi sách báo viết về chủ đề này. Bạn có thể sử dụng công cụ www.google.com.vn

  3.Chọn tên đề tài
  Sau khi đã có trong tay nhiều tài liệu bạn hãy đặt cho mình tên của đề tài! Lưu ý, tên đè tài phải ngắn gọn và phải thể hiện được vấn đề bạn đang định nghiên cứu. tên đè tài phải thể hiện đầy đủ đối tượng, phạm vi, chủ thể, khách thể, thời gian, không gian nghiên cứu.

  4.Lập đề cương
  Bạn hãy thể hiện ý tưởng của mình thành một đè cương sơ khởi bao gồm những nội dung sau đây:
  + Đặt vấn đề
  +Mục đích nghiên cứu
  +Phạm vi nghiên cứu (Phạm vi về không gian, thời gian, đối tượng nghiên cứu)
  +Phương pháp nghiên cứu
  +Câu hỏi nghiên cứu
  +Các giả thuyết
  +Kết cấu đề tài
  +Nguồn số liệu, tài liệu tham khảo

  5.Tham khảo ý kiến của giảng viên
  Sau khi đã lập được đề cương sơ khởi bạn nên chủ động tìm gặp giảng viên đẻ họ tư vấn cho bạn! Lưu ý bạn nên hẹn trước thầy cô và nhớ mang theo đề cương cũng như viết sẵn những vấn đề mà bạn cần tư vấn nhé!

  Đó là 5 bước đơn giản đẻ làm một đề tài NCKH, topic sau sẽ viết về "Cách thức lập đề cương NCKH" để hướng dẫn các bạn kỹ hơn các bước lập đề cương.
  Chúc các bạn thành công!

  P/s: Mời các bạn like trang facebook Giải thưởng Khoa học Euréka để có thêm nhiều thông tin thú vị về nghiên cứu khoa học. http://www.facebook.com/sinhviennckh
  Chỉnh sửa: ducsu_napa, 24-04-2012 lúc 10:34 AM
 2. 04-11-2008, 09:08 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 04-11-2008, 09:08 PM
  Bài viết: 10
  tolatotite is offline
  #2

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  Tại bữa hội thảo phát động NCKH mình không nhớ nên chạy đi sh CTXH. Ko ngờ là NC nạn kẹt xe cũng là NCKH.
  Hay. Thank anh ve bài nì.
  Chết chưa người yêu của tôi!
 3. 11-12-2008, 01:17 AM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 11-12-2008, 01:17 AM
  Bài viết: 1
  Haxinh9x is offline
  #3

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  cảm ơn anh về bài nay nha! em cũng đang có ý định làm đề tài nhưng chưa nghĩ ra ý tưởng j, Anh có thể gợi ý giúp em với được ko?
  Em cảm ơn anh nhìu nha.....!
 4. 15-12-2008, 12:52 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 15-12-2008, 12:52 PM
  Bài viết: 2
  hauks9b is offline
  #4

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  mình củng có ý định sẻ làm một đề tài có ý tưởng rối nhưng chưa biết cách làm như thế nào. May quá giờ đả biết cảm ơn diển dàn nhiều
 5. 19-12-2008, 08:58 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 19-12-2008, 08:58 PM
  Bài viết: 37
  phanthanhtk is offline
  #5

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  tìm ý tưởng????????????? Bác nói dễ nghe nhỉ.Ý tưởng của bác mà được chấp nhận làm đề tài nghiên cứu khoa học thì chắc sang học kì 3 mất. Làm như thế thì phải trình đề tài qua mấy cấp rồi mới được xet, nhưng như thế chưa chắc đã được. Còn tùy vào ý chí chủ quan của các giảng viên nữa. Tiền để nghiên cứu thì quá ít, phần lớn muốn thành công thì phải .....bỏ tiền túi ra. Nhưng tôi sẽ làm cho mọi người biết tài
 6. 02-01-2009, 02:51 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 02-01-2009, 02:51 PM
  Bài viết: 116
  phuonghong is offline
  #6

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  mình cũng là ngừoi đam me khoa học
  kỳ vừa qua mới thất bại
  nc khoa học cần phải rút kinh nghiệm nhiều lắm và sáng tạo nữa
 7. 02-10-2009, 10:47 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 02-10-2009, 10:47 PM
  Bài viết: 18
  tiểungưnhi is offline
  #7

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  nhưng làm thường là chỉ mang yếu tố đó là cá nhân là chủ yếu
  nên làm sẽ khó phát ý tưởng tiền bạc và thời gian
  Sự hi sinh đó thật là ...?
  Tiểu ngư Nhi
 8. 16-09-2011, 03:37 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 16-09-2011, 03:37 PM
  Bài viết: 15
  linhngocdau is offline
  #8

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  Nghiên cứu khoa học của sinh viên có thể đượcc coi là một dạng tập dượt nghiên cứu khoa học, có thể chưa thực sự tạo ra tri thức cho loài người như những nhà khoa học thực sự, mà có thể chỉ là tổng hợp, chắt lọc, tổng hợp các kiến thức khoa học đã có. tuy nhiên hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập, cách thức làm bài tiểu luận, luận van tốt nghiệp, báo cáo thực tập, và đặc biệt giúp sinh viên có khả năng tư duy, thói quen tìm hiểu, học hỏi...vì vậy nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động rất có ích đối với sinh viên...bạn hãy dành nhiều thời gian vao2 các hoạt dộng nghiên cứu khoa học hơn những trò chơi vô bổ, ăn nhậu...chắc chắn các bạn sẽ hài lòng...

  câu lạc bộ khoa học hành chính chuẩn bị tổ chức bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học giải thưởng đột phá và phát động nghiên cứu khoa học đợt mới cho các ban sinh viên, đặc biệt là sinh viên ks12 của học viện... các bạn là sinh viên học viện hành chính TPHCM hãy dành thời gian tham dự nhé, sẽ có thông báo cụ thể, poster giới thiệu... có gì thắc mắc các bạn có thể liên hệ ban chủ nhiệm câu lạc bộ khoa học hành chính, số đt: 0989260864 - 0947934734...chúc các bạn thành công...
  ---------- Post added at 03:37 PM ---------- Previous post was at 03:28 PM ----------

  về vấn đề vật chất, cơ cấu các giải thưởng cũng đáng để quan tâm lắm em ơi, vừa rồi nhà anh nghiên cứu đề tài cấp học viện, có 4 đề tài của sinh viên được nghiệm thu và kinh phí được nhận là 12 triệu đó em
  cũng là đề tài vườn ươm năm ngoái, giải thưởng vừa được nhận, cũng đủ 1 kì học phí đó em.
  giải thưởng đội phá, nếu em được vào vòng trong, cơ cấu giải cũng lên tới mấy triệu lẫn đó, chúc mọi người thành công...
  ban chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ luôn giúp đỡ mọi người...
  Chỉnh sửa: linhngocdau, 16-09-2011 lúc 03:45 PM
 9. 04-11-2011, 05:54 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 04-11-2011, 05:54 PM
  Bài viết: 39
  ducsu_napa is offline
  #9

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  Mời các bạn like trang facebook Giải thưởng Khoa học Euréka để có thêm nhiều thông tin thú vị về nghiên cứu khoa học. http://www.facebook.com/sinhviennckh

  ---------- Post added at 05:54 PM ---------- Previous post was at 05:31 PM ----------

  Đúng là nghiên cứu khoa học không giàu, không ở đất nước nào nhà khoa học giàu hơn doanh nhân, nhưng mỗi nghề có sự đam mê, chỉ những người đam mê khoa học mới làm được khoa học.

  Thấy nhiều thảo luận về khoa học, nghiên cứu khoa học tôi mạo muội có một số ý kiến.

  1. Đúng là nghiên cứu khoa học không giàu, không ở đất nước nào nhà khoa học giàu hơn doanh nhân, nhưng mỗi nghề có sự đam mê, chỉ những người đam mê khoa học mới làm được khoa học. Tất nhiên làm khoa học thời nào cũng phải đủ sống, nhưng sẽ không giàu. Chúng ta có thể xem các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và thế giới, không ai giàu.

  2. Đất nước nào cũng có khoa học giả, khoa học thật, nhưng chỉ cần qua một hội thảo, một buổi tranh luận, biết ngay là ai giả ai thật.

  3. Tôi cũng đã học 12 năm ở nước ngoài, tất nhiên học nước ngoài là tiền đề tốt hơn để trở thành nhà khoa học. Nhưng nhiều nhà khoa học vẫn đi lên từ việc đào tạo trong nước, vì họ có đam mê và tự học. Nhiều tiến sĩ nước ngoài về, vẫn không biết làm khoa học và rất hay khoe khoang.

  4. Cơ chế làm khoa học hiện nay đúng là nhiều bất hợp lý. Nó làm thui chột khoa học và làm cho cán bộ trẻ chưa kịp yêu khoa học đã phải đi rời bỏ vì cơm áo gạo tiền, vì nhiều gian dối mà một số thấy nản lòng. Đó thật sự là đúng, nhưng đó là hiện trạng chung xã hội, không tránh được.

  5. Một số bạn đi học nước ngoài về thấy nước ngoài cái gì cũng tốt và rồi chê hết cái này cái khác bởi làm khoa học ở đất nước nghèo khó hơn nhiều. Làm ở đâu cũng được, nhưng đã làm gì cũng phải có tâm. Làm khoa học cũng có sự nghiệp, cơ hội, nếu thực sự giỏi, tìm được thầy và êkíp phù hợp. Hãy bắt đầu làm một cái gì đó tử tế, rồi sẽ thấy à ra thế, mình cũng có ích. Còn nếu thay đổi chính sách khoa học, hy vọng là mọi việc sẽ tích cực hơn.

  6. Chúc các bạn trẻ hãy thử làm khoa học thực sự, nếu say mê, bạn sẽ hiểu rằng, để trở thành nhà khoa học, tiền thôi chưa đủ, lòng say mê là trên hết. Hãy tự kiếm tiền qua nghiên cứu, tư vấn khoa học công nghệ cho doanh nghiệp, Nhà nước, chứ đừng chỉ trông chờ vào mấy đề tài vài trăm triệu của Nhà nước. Cơ chế tài chính bất hợp lý nên nhiều khi cũng khó cho nhà khoa học.
  Rudec
  Nguồn: http://vnexpress

  Ý kiến của các bạn thì sao về vấn đề này?
  Chỉnh sửa: ducsu_napa, 17-04-2012 lúc 05:40 PM
  "Cảm ơn đời mổi sớm mai thức dậy
  Ta lại có thêm ngày nữa để yêu thương"
 10. 29-03-2012, 08:31 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 29-03-2012, 08:31 PM
  Bài viết: 1
  hieutp77 is offline
  #10

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  ban oi, lam phien cho hoi, Hoc vien cua minh co thay nao la PGS.TS Bùi Đức Kháng không, nếu có, không biết thầy dễ hay khó tính vay ban
 11. 29-03-2012, 08:56 PM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 29-03-2012, 08:56 PM
  Bài viết: 2,112
  hoangtunapa90 is offline
  #11

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  Học viện có một thầy là Phó giáo sư tiến sỹ Bùi đức Kháng , Thầy là giảng viên cao cấp của Học viện và chuyên dạy học viên cao học và nghiên cứu sinh. Còn tính tình thì mình không biết
  "Học làm việc,làm người, làm cán bộ"
 12. 06-04-2012, 03:50 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 06-04-2012, 03:50 PM
  Bài viết: 2
  tuananhnamtu1 is offline
  #12

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  cac anh uj cho e hoj may cau duoc khong a! mjnh tien hanh lam nckh thi de tai nao cung duoc hay la phai lua chon de tai vay?? ma khj bat tay vao lam thi nhung ket qua trong bao cao do chinh tan tay minh dj lay phai khong a! em mun lam nhung van chua hinh dung duoc nhung cong viec minh phai lam anh ah!!!! em xin cam on!

  ---------- Post added at 03:50 PM ---------- Previous post was at 03:28 PM ----------

  ah uj cho em hoi chut duoc k a! khi minh la de tai thi cac so lieu trong bao cao ket qua la minh tu di khao sat duoc hay minh copy tu tai lieu ra vay hj??? em cam on!
 13. 17-04-2012, 05:39 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 17-04-2012, 05:39 PM
  Bài viết: 39
  ducsu_napa is offline
  #13

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  Số liệu em sử dụng trong đề tài có thể do em thu thập được qua mẫu khảo sát hoặc từ nguồn số liệu từ các sở ngành, đơn vị em nghiên cứu. Lưu ý là em phải dẫn nguồn nhé.

  Mời các bạn like trang facebook Giải thưởng Khoa học Euréka để có thêm nhiều thông tin thú vị về nghiên cứu khoa học. http://www.facebook.com/sinhviennckh
  "Cảm ơn đời mổi sớm mai thức dậy
  Ta lại có thêm ngày nữa để yêu thương"
 14. 20-06-2015, 03:10 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 20-06-2015, 03:10 PM
  Bài viết: 26
  Tran Gia Bao is offline
  #14

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  Học ở trường cũng làm đề tài nghiên cứu khoa nhưng mấy đề tài con con thôi
 15. 20-06-2015, 03:53 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 20-06-2015, 03:53 PM
  Bài viết: 5
  vankhuong91Hope is offline
  #15

  Default 5 bước để làm một đề tài NCKH

  Kiếm mấy cái đề tài khoa học mà bứt phá. Nhưng giờ toàn đề tài bé thôi. Thấy SV nước ngoài nó làm NCKH to lắm . Việt mình còn bé
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Tags:

None