X


Kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 cho thấy gì về Chính quyền cơ sở ở Việt Nam

 1. Khách Mời Danh Dự
  Bắt đầu vào 03-12-2012, 09:51 PM
  Đã viết: 30 bài thảo luận
  Xmusic is offline
  1666 lượt xem
  #1

  Default Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 cho thấy gì về Chính quyền cơ sở ở Việt Nam

  Nghị định 92/2009/NĐ-CP đã qua gần 3 năm hiệu lực, kèm sau nó là Thông tư liên tịch số 03/2010 và các Hướng dẫn liên ngành đã được triển khải và áp dụng tại các địa phương. Nghị định này đã đem đến những thay đổi nhất định đối với bộ mặt chính quyền cơ sở ở Việt Nam như đội ngũ cán bộ, công chức có vẻ chuyên nghiệp hơn, chính sách cho cán bộ có vẻ khá lên, hiệu lực quản lý nhà nước ở cơ sở có vẻ mạnh mẽ hơn...
  Tuy nhiên, nhìn tổng thể, Nghị định này cũng cho thấy chính quyền cơ sở ở Việt Nam có thật nhiều điểm đáng suy nghĩ.
  Bỏ qua vấn đội ngũ cán bộ thuộc cơ quan Đảng, đoàn thể, có thể thấy các chức danh thực hiện quyền hành pháp còn ít, chưa bao quát hết các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội.
  Các chức danh được quy định:
  a) Trưởng Công an; b) Chỉ huy trưởng Quân sự; c) Văn phòng - thống kê; d) Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã); đ) Tài chính - kế toán; e) Tư pháp - hộ tịch; g) Văn hoá - xã hội.
  Vấn đề thứ hai, về chế độ chinh sách đối với cán bộ: Gần đây việc chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức cấp xã thực sự như một cuộc cách mạng; khi đội ngũ cán bộ dân cử được xếp ngạch như công chức hành chính. Bỏ qua các vấn đề pháp lý và khoa học, đây là một bước tiến giúp chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ. Tuy nhiên khi đi vào thực tiễn, một số nội dung khiến cho mục tiêu tăng cường chính sách không đạt được. Tiêu biểu là việc Thông tư 03/2010 hướng dẫn xếp lương cho cán bộ khi chuyển ngạch, nếu hệ số mới tăng tiến thì việc hưởng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo thực sự là một ưu thế, mang dấu dương (+). Ngược lại nếu hệ số mới của cán bộ công tác lâu năm nhưng thời gian được cấp bằng chuyên môn không nhiều, thì hệ số lãnh đạo lại trở thành bất lợi, mang dấu âm (. Đây thực sự là một sự phân biệt ít tính nhân văn đối với các cán bộ công tác lâu năm ở cơ sở.
  Vấn đề thứ ba, trái với vấn đề thứ 2 thì việc công nhận bằng trung cấp chính trị là bằng chuyên môn đã được áp dụng hơi phóng khoáng và khiến cho Quyết định số 04/2004 của Bộ nội vụ trở nên lạc lõng.
  Trên đây là một số điểm dễ thấy của Nghị định 92, mời các bạn cho ý kiến và mong có được nhiều đánh giá của các anh chị làm công tác cán bộ.
  Trân trọng.
  Kẻ xây thành đắp lũy
  Người lấp bể dời non
  Ta chỉ là chiếc bánh
  Việc của mình là ngon
 2. 24-12-2012, 04:37 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 24-12-2012, 04:37 PM
  Bài viết: 28
  nakata is offline
  #2

  Default Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 cho thấy gì về Chính quyền cơ sở ở Việt Nam

  thật ra theo mình nghĩ bạn đã có một số ý kiến hay nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần phải xem xét lại.
  Việc quy định theo bằng cấp thực sự là một vấn đề hợp lý nhưng không khuyến khích lắm đối với đối tượng đã làm việc lâu năm chỉ mong vào thâm niên mà ko chịu đi học, dẫn đến tình trạng chuyên môn còn yếu không phát huy được hiệu quả như các cấp lãnh đạo mong muốn.
  Còn bằng cấp khi chuyển sang tính vào lương + phụ cấp chức vụ lãnh đạo thì đúng, vì như thế mới phân biệt được cán bộ có = hay ko?
  Còn vấn đề = chính trị thì nói ra chỉ áp dụng cho cán bộ xã. công chức ko được áp dụng, mà cán bộ xã thì đa số làm về chính trị là nhiều nên ko thể cưỡng ép = chuyên môn được, vì ko ai cũng có bằng chuyên môn đúng quy định, mà ko đúng thì anh làm việc cũng ko thể = người có = chính trị được,
  Còn mình thấy khó khăn bộc lộ của 92 là nhưng nguoi hoat động ko chuyên trách, nói không chuyên trách nhưng thật ra họ làm việc cũng 8h/ngày, 40h/tuần, nhưng một số có = chuyên môn vẫn ko được hưởng theo = ma chỉ hưởng phụ cấp trong khi đa số công việc là do học tham mưu cho cán bộ, cán bộ chỉ việc chỉ đạo, sau đó ký ban hành mà chênh lệch thu nhập 2 cái khác nhau

Tags:

None